CƠ HỘI VIỆC LÀM

Tạo cơ hội việc làm cho bản thân: Không bao giờ là quá sớm !


Trong guồng quay đào thải khốc liệt của công việc hiện nay, kinh nghiệm được xem là bước chạy đua gần như quyết định giữa các ứng viên trẻ. Với sinh viên ra trường, kinh nghiệm thực tế đôi khi là bàn thắng thua cho các cuộc tuyển chọn nhân sự. Chấp nhận va vấp với công việc khi đang ngồi trên ghế trường đại học, nhiều sinh viên cho rằng đó là những bài học quý báu nhất và là cầu nối đưa họ đến những cơ hội thực sự nhanh chóng nhất. Cũng không ít người nhận định rằng, sự năng động và tự tin tìm kiếm việc làm giúp họ có một bản thành tích tuy chưa phải là "hoàn hảo" nhưng cũng có thế khiến họ "mát mặt" khi đi thi tuyển nhân sự.

Thực tế hiện nay, đại bộ phận sinh viên cũng đã nhận thấy nghề nghiệp cần gì ở họ. Rất nhanh chóng "bắt nhịp", sinh viên ngày càng trở nên năng động hơn và biết bù lấp những chỗ thiếu của mình. Biết va chạm với thực tế công việc từ rất sớm, biết xử lý các mối quan hệ một cách thuần thục, nhiều người đã mang danh nhân viên của công ty này hay công ty khác khi vẫn là sinh viên, thậm chí, có những người chỉ cần chờ tấm bằng là được cử lên giữ những chức vụ quản lý cao cấp.

Lãng phí thời gian cũng chính là cách "giết" dần cơ hội mà một bộ phận người trẻ chưa kịp nhận ra tương lai nghề nghiệp đã có thể mịt mờ trước mắt nếu họ chỉ là những người học chỉ để học.

Vậy tại sao chúng ta không tạo cơ hội việc làm cho chính mình là lựa chọn đi xuất khẩu lao động?

Từ lâu, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là giải pháp vừa tạo việc làm, thu nhập, vừa góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy quá trình dịch chuyển lao động theo hướng tích cực.

Mục tiêu của việc đưa người đi làm việc ở nước ngoài không còn đơn thuần là xóa đói giảm nghèo, mà để đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đi để trở về khởi nghiệp. Nhiều lao động đã có ý thức học hỏi, thu thập, tích lũy kinh nghiệm để có việc làm tốt hơn sau khi về nước.

Yêu cầu của người lao động đối với công việc cao hơn trước và sự cạnh tranh ngày càng nhiều hơn nên các công ty dịch vụ đều chú ý đến việc bảo vệ người lao động, đàm phán hợp đồng để lấy mức lương cao hơn cho họ.

"Chúng tôi tập trung vào chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nên chúng tôi đã có chính sách hỗ trợ cho người lao động. Đầu tiên là tập trung lựa chọn các đối tác có điều kiện thu nhập, chế độ chính sách, lương thưởng lớn. Sau đó chúng tôi sẽ hỗ trợ cho người lao động, ví dụ như các bạn tham gia được miễn phí xuất cảnh, chi phí thấp hoặc sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ của nhà nước để tạo điều kiện cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn sang nước ngoài làm việc", ông Hồ Trung Kiên- Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phát triển nhân lực Hoàng Hà chia sẻ.

"Khi có phát sinh xảy ra với người lao động, bên cạnh sự giải quyết trực diện, trực tiếp của cán bộ chúng tôi ở nước ngoài, chúng tôi còn nhận được sự hỗ trợ đắc lực cũng như nhiệt tình từ cơ quan quản lý Việt Nam cũng như cơ quan quản lý tại nước sở tại", Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Giám đốc Công ty cổ phần phát triển nhân lực Hoàng Hà thông tin.

Năm 2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có kế hoạch đưa khoảng110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó tiếp tục giữ vững, ổn định các thị trường truyền thống tiếp nhận nhiều lao động như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc; khai thác để tăng dần số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc tại một số nước châu Âu, Singapore ở các ngành nghề có việc làm ổn định, thu nhập cao; mở ra thị trường mới ở Australia và Israel. (Thông tin được trích dẫn từ bài phát biểu của ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động Ngoài nước Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).

Với những người có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài, những công ty dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài được cấp phép đều có tên trên trang web của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội: http://www.dolab.gov.vn/. Người lao động nên tránh qua các đầu mối trung gian trước nguy cơ lừa đảo.

Khi cần hãy liên hệ với Chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn chuẩn nhất !

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC HOÀNG HÀ

VPGD: B2C7 Nguyễn Cảnh Dị, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Tel: (04)35409377 Fax: (04)35409376      Website: http://www.3hr.com.vn